Chi tiết các loại hình Social Media ở Việt Nam

February 27, 2019 by quantrivien

Filed under Social Media

Last modified February 27, 2019

Social Media Marketing là hình thức quảng cáo trên mạng xã hội. Nhắc đến mạng xã hội, chúng ta hay nghĩ ngay đến Facebook, Twitter, LinkedIn, Youtube.

Nắm được sức lan tỏa lên tới hàng triệu người chỉ trong 1 giây, những công ty nổi tiếng thế giới như Coca-cola; BMW; Toyota; Sony; Samsung…đã khai thác triệt để sức mạnh của mạng xã hội. Đó là lý do giải thích vì sao họ đã đang và sẽ thành công. Tuy nhiên, để thực biến sức mạnh của mạng xã hội thành sức mạnh của doanh nghiệp, chúng ta phải hiểu thật rõ ràng về bản chất thật của mạng xã hội và tác dụng của nó đối với mỗi ngành nghề khác nhau.

Các bạn có thể tìm hiểu Social Media là gì ở đây

Các loại hình Social Media Marketing phổ biến  ở Việt Nam

1.      Social Networks

Để dễ hiểu thì Social Networks là một trong những hình thức Digital Marketing dựa trên các website mang tính xã hội. Những website này tạo điều kiện cho người dùng kết nối và chia sẻ với những người khác có cùng sở thích. Ví dụ điển hình nhất cho loại này là Facebook – trang mạng xã hội vô cùng lớn mà bất cứ ai cũng có thể tham gia mà không cần bất cứ đòi hỏi nào ngoài việc sở hữu thiết bị có thể kết nối Internet.

2.      Social News

Đây là hình thức Marketing Online dựa trên những website kiểu tin tức xã hội, giải trí, hài hước, hay chuyên về một lĩnh vực nào đó thu hút sự quan tâm những nhóm người có chung sở thích. Mọi người khi tham gia vào những trang web này ngoài việc đọc tin tức họ còn có thể thảo luận, đánh giá về nội dung tin vừa đọc hay đưa ra những câu hỏi để được trợ giúp. Hình thức này tuy sức lan tỏa không mạnh bằng Social Networks nhưng nó lại mang tính chuyên biệt cao hơn và tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu hơn.

3.      Social Bookmarking Sites

Đây cũng là một hình thức Internet Marketing dựa vào những trang web cho phép người dùng lưu trữ và quản lý dữ liệu, tìm kiếm, sắp xếp và chia sẻ thông tin của họ dễ dàng hơn. Những kiểu website như thế này là địa chỉ tuyệt vời cho sự hợp tác và chia sẻ, quảng bá thông tin. Ở Việt Nam có những trang bookmarking lớn nhất như: linkhay.com; tagvn.com; ishare.vn; buzz.vn; vietclick.com

4.      Social Media Sharing

Social Media Sharing là 1 hình thức Online Marketing khác trong nhóm Digital Marketing. Loại hình này dựa trên những website chuyên chia sẻ thông tin dạng hình ảnh, video. Hầu hết những webite dạng chia sẻ như thế này cũng có những tính năng xã hội khác như tạo lập hồ sơ, đóng góp ý kiến  về nội dung được chia sẻ. Điển hình cho hình thức này chính là Youtube – trang chia sẻ video lớn nhất thế giới.

5.      Social Microblogging

Về cơ bản Microblogging là một phương tiện trưyền thông tồn tại dưới dạng blog. So với một website thông thường thì một Microblogging có kích thước thực tế nhỏ hơn. Microblogging cho phép người dùng trao đổi những yếu tố nhỏ như những câu ngắn, hình ảnh cá nhân hoặc video liên kết và những thông tin này sẽ xuất hiện trên tường của những người đăng ký với họ. Điển hình nhất cho hình thức này đó là Twitter.

6.      Social  Blog Comments and Forums

Blog và Forums (diễn đàn) là hai trong số những phương tiện có ảnh hưởng nhất và phổ biến nhất của Social Media. Hàng triệu người hàng ngày đang tương tác với những Blog hay diễn đàn theo nhiều cách bởi vì hầu hết các trang web sẽ có một Blog hoặc Forum kèm theo. Đây là lý do tại sao Blog và Forum rất quan trọng đối với hình thức Social Media Marketing. Chúng có thể được sử dụng chúng để cải thiện thứ hạng; thu hút người đọc; đạt được sự tin tưởng, tìm hiểu về khách hàng và tạo ra một mạng lưới rộng lớn người ủng hộ.

Lợi ích từ Social Media Marketing

  • 67% khách hàng tin vào lời khuyên, và các bình luận, phản hồi về sản phẩm / dịch vụ.
  • 45% người dùng Internet thường xuyên tạo các content online (viết blog, video, comment, slide,…)
  • Hơn 1.2 tỉ bài viết trên các blog mỗi ngày.

Social Media cũng có thể giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho việc thực hiện SEO của các trang web khi có link từ mạng xã hội trỏ tới. Ví dụ khi người dùng tìm kiếm thông tin trên trang mạng xã hội, bạn có thể dẫn link từ website về mạng xã hội để người dùng truy cập vào. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm, vì thứ hạng kết quả tìm kiếm có tiêu chí backlink từ mạng xã hội.

Nếu tương tác tốt với Social Media Marketing thì cơ hội xuất hiện trước mắt khách hàng sẽ rất lớn. Hiện tại ở Việt Nam các công ty cũng đã bắt đầu chú ý tới Social Media Marketing, nhưng chưa nhiều. Dễ thấy nhất là thông qua Facebook – số lượng Ads của các công ty, doanh nghiệp đang ngày một tăng, số lượng các bạn trẻ tận dụng kênh này để buôn bán rất nhiều.

Nếu biết cách khai thác Social Media Marketing, bạn sẽ có hiệu quả kinh doanh vô cùng lớn, với chi phí gần như bằng “0”. Hãy bắt đầu xây dựng 1 hệ thống Internet Marketing ngay từ bây giờ. Bạn sẽ thấy hiệu quả vô cùng ấn tượng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of