Social Media đóng vai trò gì trong Marketing.

February 27, 2019 by quantrivien

Filed under Social Media

Last modified February 27, 2019

“Trong một vài năm nữa, bạn chỉ có hai lựa chọn : một là kinh doanh cùng internet, hai là không nên kinh doanh nữa” – Bill Gates.

Thời điểm “một vài năm nữa” mà tỷ phú thế giới Bill Gates nói có lẽ chính là bây giờ rồi khi có rất nhiều thị trường trên thế giới, trong đó có Việt Nam sử dụng. Lợi ích từ việt Marketing online đang được khẳng định từng ngày, từng giờ, từng giây.

Trong marketing hiện đại, khi các marketer không còn là người nắm thể chủ động truyền tải thông tin nữa, ngược lại chính khách hàng mới là chủ thể nắm quyền hạn chủ động tìm hiểu, tiếp cận thông tin thì Social Media được xem là cách thức quảng bá hữu hiệu nhất, xác suất thành công lớn nhất mà kinh phí bỏ ra không nhiều, thậm chí bằng  0.

Trước xu thế hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, khi mạng xã hội có tốc độ phát triển khủng khiếp, Social Media trở thành từ khóa tối ưu nhất trong việc kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Vậy Social Media đóng vai trò gì trong Marketing hãy cũng ThegioiMarketing đi tìm hiểu nhé.

Preferred sources of brand information

Các loại hình Social Media

Theo các chuyên gia marketing, có khá nhiều các loại hình social media đang được vận dụng hiểu quả. Dưới đây là 4 loại hình phổ biến và quen thuộc nhất của social media:

1. Social News: (đại diện là Digg, Sphinn, Newsvine) người dùng có thể đọc tin tức từ các topic sau đó có thể vote hoặc comment.

2. Social Sharing: (đại diện là Flickr, Snapfish, YouTube) người dùng có thể tham gia bằng cách tạo tài khoản, sau đó chia sẻ các hình ảnh, video cho tất cả mọi người.

3. Social Networks: (đại diện là Facebook, LinkedIn, MySpace và Twitter) loại hình cho phép người dùng có thể tìm thấy nhau, chia sẻ, tương tác cùng nhau.

4. Social Bookmarking: (đại diện là Delicious, Faves, StumbleUpon, BlogMarks và Diigo) là nơi người dùng có thể chia sẻ hoặc bookmark các site quan tâm.

Image result for Các loại hình Social Media

Lợi ích từ Social Media

Với hơn 30 triệu người trên thế giới đang sử dụng internet, bạn đang đứng trước khoảng không gian vô cùng rộng lớn để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp qua mạng, đồng thời thu hút một số lượng rất lớn các khách hàng tiềm năng thông qua tính năng lan tỏa (viral) vô cùng mạnh mẽ trên internet.

Theo số liệu từ Google Analytics, trong 10 wesite có tốc độ phát triển nhanh nhất thì có đến 5 website thu hút sự tương tác từ người dùng thông qua content.

Theo thống kê của Nielsen, chỉ 14% người dùng tin vào quảng cáo, và 78% tin vào sự giới thiệu của người khác.

Theo số liệu từ Google, khoảng 45% người dùng Internet thường xuyên tạo các content online (thông qua hình thức viết blog, hoặc chia sẻ comment…). Và mỗi ngày, theo WordPress thì có hơn 1.2 tỉ bài viết trên các blog.

Các con số trên nếu được tương tác hoàn hảo với Social Media hẳn sẽ còn mang đến những đột phá bất ngờ và thành công ngoài mong đợi.

Vậy làm sao để phát triển Social Media?

Khá đơn giản nhưng không phải quá dễ dàng.

Hãy, đừng kể câu chuyện về bạn, hãy để người dùng thay bạn nói về điều đó

Đừng kể câu chuyện về bạn, hãy tạo ra những công cụ để câu chuyện đó được lan tỏa

Đối thoại là nữ hoàng, nội dung là king.

Ảnh hưởng của Social Media đến Marketing

Social Media làm cho việc tìm hiểu đối tượng của bạn dễ dàng hơn. Các công cụ như Facebook Insights giúp bạn biết các thông tin hữu ích của các đối tượng mục tiêu, bên cạnh đó còn có các chi tiết cụ thể khác như tuổi tác và giới tính. Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức này để tạo ra lợi thế tốt nhất cho bạn và thay đổi để phát triển kế hoạch kinh doanh.

Nhắm mục tiêu theo địa lý giúp bạn tiếp cận đối tượng cụ thể tùy thuộc vào vị trí của họ. Nếu bạn muốn gửi một bài đăng cho những người nói tiếng Pháp ở Canada, thì đây là một công cụ hiệu quả cho bạn.

Trên các trang Social Media, bạn sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức. Tạo một nền tảng ở ngay đây giúp khách hàng có thể gửi khiếu nại và nói về vấn đề của họ nếu họ có bất kỳ điều gì trong khi sử dụng sản phẩm của bạn. Các đánh giá được cung cấp bởi khách hàng cũng giúp ích rất nhiều vì chúng thúc đẩy bạn thực hiện tốt hơn và tạo ra các sản phẩm chất lượng. Điều này thực tế và tiện lợi hơn nhiều so với nhận cuộc gọi từ những khách hàng không hài lòng.

Image result for social media

Nội dung có thể được chia sẻ nhanh hơn nhiều trong phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ với một cú nhấp chuột, thương hiệu của bạn tiếp cận với hàng triệu người ngoài kia. Nhưng hãy nhớ rằng bạn cần lôi kéo và lôi cuốn khách hàng của mình bằng content tốt để họ quan tâm chia sẻ content của bạn.

Tạo nhận thức về thương hiệu và tiếp cận với nhiều đối tượng hơn chỉ có thể với Social Media bởi vì ở đây bạn sẽ có được tất cả từ một người mẹ ở nhà đến một chuyên ia làm việc cho đến các doanh nhân. 

Các phương thức quảng cáo truyền thống có thể rất tốn kém và không có gì đảm bảo rằng lợi nhuận sẽ có kết quả. Nhiều doanh nghiệp thuê các công ty Agency có công việc chính là đóng vai trò giaie quyết vấn đề về doanh nghiệp và  khách hàng trong các nền tảng truyền thông xã hội. Điều này giúp người ta hiểu và phân tích mọi thứ liên quan đến khách hàng và sản phẩm của họ và thực hiện các thay đổi tương ứng.

Image result for social media

Đo lường tác động của phương tiện truyền thông xã hội đối với kinh doanh là rất quan trọng nếu bạn muốn thiết lập lợi nhuận thực sự bạn đạt được trên số tiền bạn đã đầu tư.

Giống như bất kỳ khía cạnh nào khác trong doanh nghiệp của bạn, bạn muốn theo dõi cách các chiến dịch của bạn thực hiện để thực sự đánh giá cao tác động mà họ có thể có đối với doanh nghiệp của bạn.

Với những phân tích trên ThegioiMarketing mong muốn các bạn có cái nhìn rõ nét hơn tác động của Social Media đến Marketing trong thời đại 4.0 hiện nay. Cùng theo dõi ThegioiMarketing để đón đọc những bài viết và kiến thức về Marketing.

 

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Social Media cũng có thể giúp xây dựng liên kết hỗ trợ cho việc thực hiện SEO của các trang web khi có link từ mạng xã hội trỏ tới. Ví dụ khi người dùng tìm kiếm thông tin trên trang mạng xã hội, bạn có thể dẫn link từ website về mạng xã hội để người dùng truy cập vào. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới kết quả tìm kiếm, vì thứ hạng kết quả tìm kiếm có tiêu chí backlink từ mạng xã hội. […]